Dị ứng hạt dinh dưỡng nguy hiểm như thế nào?

Bạn rất thích ăn hạt dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, hạt điều…vv nhưng mỗi lần ăn là cơ thể lại ngứa ngáy, khó chịu? Chỉ cần nhai một xíu hạt dinh dưỡng là bạn đã chảy nước mắt? Rất có thể bạn đã bị dị ứng hạt dinh dưỡng rồi đấy. Hãy tìm hiểu thêm về loại dị ứng không hề hiếm gặp này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Dị ứng hạt dinh dưỡng là gì?

Bạn biết không? Dị ứng hạt dinh dưỡng là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở cả người lớn và trẻ em. Phản ứng dị ứng với các loại dinh dưỡng thì đa dạng lắm, có thể từ nhẹ (ngứa nhẹ, chảy nước mắt và ngứa họng) đến nguy hiểm tính mạng. Chúng ta hoàn toàn có thể bị dị ứng với chỉ một loại hạt cây hoặc nhiều loại hạt khác nhau như hạt óc chó, hạt điều, phỉ, hạnh nhân…vv.

Ngay khi cảm thấy mình có những triệu chứng của dị ứng hạt dinh dưỡng, bạn hãy lập tức dừng sử dụng các loại hạt dinh dưỡng, đồng thời tới bác sỹ để kiểm tra một cách cẩn thận nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê các triệu chứng của dị ứng hạt dinh dưỡng ngay sau đây.

di ung hat dinh duong

Các triệu chứng của dị ứng hạt dinh dưỡng là gì?

Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt dinh dưỡng, khi tiếp xúc với chúng, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như sau:

Thực ra, sốc phản vệ khá hiếm nhưng nó lại là dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

Cơ địa mỗi người khác nhau, vì vậy với người này triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện ngay sau khi ăn hạt vài phút nhưng với người khác thì lại mất tới 30 phút đến vài giờ đồng hồ để triệu chứng dị ứng xuất hiện.

trieu chung khi bi di ung voi cac loai hat

Yếu tố nào sẽ gây ra dị ứng hạt dinh dưỡng?

1

Dị ứng với lạc

Lạc không phải là hạt cây, chúng là cây họ đậu, nhưng bị dị ứng với lạc sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng hạt cây. Đại học Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ đã công bố rằng 25% đến 40% những người bị dị ứng với lạc cũng bị dị ứng với các loại hạt dinh dưỡng khác.

2

Dị ứng với một loại hạt dinh dưỡng

Việc dị ứng với một loại hạt dinh dưỡng hoàn toàn có thể khiến bạn dị ứng với những loại khác. Nếu lo sợ trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy tiến hành một xét nghiệm sàng lọc dị ứng hoàn chỉnh. Xét nghiệm này sẽ giúp bạn tìm ra tất cả các loại hạt mà bạn bị dị ứng với chúng. Không quá phức tạp lắm đâu!

3

Lịch sử gia đình

Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị dị ứng hạt dinh dưỡng, rất có thể bạn sẽ bị di truyền căn bệnh này. Do đó, hãy thử hỏi gia đình của bạn xem có ai bị dị ứng hạt dinh dưỡng không nhé!

Cách phát hiện dị ứng hạt dinh dưỡng

Dị ứng hạt dinh dưỡng có thể đe dọa tính mạng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu xem mình bị dị ứng với loại hạt nào từ sớm.

Để chẩn đoán dị ứng của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm chích da. Trong quá trình thử nghiệm này, làn da của bạn sẽ tiếp xúc với nhiều loại chất gây dị ứng. Nếu bạn dị ứng với một trong những chất đó, da của bạn sẽ phản ứng và sưng lên hoặc chuyển sang màu đỏ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các điều kiện y tế khác mà bạn có.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn không có gì đặc biệt, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử thực phẩm. Đối với thử nghiệm này, bạn sẽ tiếp xúc với chất gây dị ứng (một loại thực phẩm cụ thể) với liều tăng dần trong vài giờ. Bác sĩ sẽ giám sát xét nghiệm này trong trường hợp có phản ứng dị ứng. Dĩ nhiên là bạn sẽ không gặp nguy hiểm bởi luôn có thuốc và dịch vụ y tế sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình thử nghiệm.

di ung hat

Bạn nên tránh những thực phẩm nào nếu bị dị ứng hạt dinh dưỡng?

Dị ứng hạt dinh dưỡng là bệnh không thể chữa khỏi. Vì vậy, nếu bị dị ứng hạt dinh dưỡng thì cách tốt nhất là bạn nên tránh các loại hạt này.

Tránh tuyệt đối các loại hạt và sản phẩm chứa hạt sẽ bảo vệ bạn khỏi phản ứng dị ứng.

Hiện nay, các loại hạt dinh dưỡng được tiêu thụ nhiều nhất chính là:

Ngoài ra, dầu hạt và các sản phẩm chiết xuất hạt tự nhiên cũng có thể gây dị ứng.

Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất thực phẩm được yêu cầu liệt kê thành phần nếu thực phẩm của họ có thể chứa chất gây dị ứng, bao gồm các loại hạt cây. Bạn thấy đấy, điều này chứng minh là bạn nên đọc danh sách thành phần trên nhãn thực phẩm để chắc chắn không có thành phần gây dị ứng.

thanh-phan-gay-di-ung

Các nhà sản xuất thực phẩm thay đổi công thức của họ thường xuyên, và biết đâu họ đã thêm các loại hạt dinh dưỡng vào món ăn mà không thông báo trước. Đó là lý do tại sao bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Cẩn thận không bao giờ là thừa, phải không nào?

Tìm hiểu thêm về các loại hạt dinh dưỡng tại đây bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *