Hạt dinh dưỡng, có nên ngâm hay không?

Co-nen-ngam-hat-dinh-duong-khong

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi trên, tui cùng bạn nghiên cứu một chút về việc sinh sổi nảy mầm của các loại hạt giống nhé.

Theo tự nhiên các loại hạt giống sẽ không nảy mầm cho đến khi gặp được điều kiện phát triển thích hợp. Trong suốt thời gian đó thì hạt có cơ chế tự bảo vệ bản thân nó khỏi côn trùng hoặc các tác nhân khác. Nhưng vô tình chính cơ chế này lại sản sinh ra các chất ức chế dinh dưỡng hay các chất độc vô hình mà chúng ta không nhìn thấy được. Và khi những hạt giống này nảy mầm phát triển thành cây, các chất độc trên sẽ được “rửa sạch sẽ” ngày qua ngày bằng những cơn mưa.

Và việc ngâm hạt cũng giống như cách mà mẹ tự nhiên đã làm với các hạt giống trên vậy đó. Đến đây chắc bạn cũng đã có được câu trả lời có nên hay không ngâm hạt dinh dưỡng rồi đúng không? Nhưng đừng vội thoát ra, nếu bạn muốn biết thêm cách ngâm hạt dinh dưỡng thế nào cho đúng hay thời gian ngâm chính xác cho từng loại hạt thì hãy đọc tiếp nhé!

ngam-hat-dinh-duong
Theo tự nhiên, hạt sẽ sản sinh ra các chất ức chế enzyme và các chất độc vô hình khác.

Tiếp theo, chúng ta cùng điểm danh qua các chất ức chế dinh dưỡng có trong hạt dinh dưỡng như hạt điều, óc chó, hạnh nhân,… thử nha. Xem chúng là gì mà ghê gớm vậy!? Chúng bao gồm: chất ức chế enzyme, phytates (phytic acid), polyphenol (tannin), và goitrogens.

Vậy, chất ức chế enzyme là gì?

 • Gạch đầu dòng thứ nhất, có hai loại enzyme là enzyme tiêu hóa và enzyme chuyển hóa.
 • Enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ các thức ăn và enzyme chuyển hóa giúp chuyển hóa các chất trong cơ thể để hấp thụ.
 • Các chất ức chế enzyme sẽ ngăn cản, hạn chế hay làm tắc nghẽn các hoạt động của enzyme.
 • Nếu ăn quá nhiều các loại hạt dinh dưỡng có chứa chất ức chế enzyme thì hệ tiêu hoá của bạn sẽ làm việc thật sự mệt mỏi đấy.

Còn axit phytic (phytates)?

 • Hợp chất này đóng vai trò trong việc ngăn hạt nảy mầm khi điều kiện chưa thích hợp.
 • Axit phytic nằm ở lớp bên ngoài hoặc lớp cám của hạt dinh dưỡng.
 • Nó sẽ làm suy giảm sự hấp thụ canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Vì khi Axit phytic gặp những chất này chúng sẽ kết tủa.
 • Việc không xử lý lớp cám của hạt thì trong thời gian sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến ruột, như bệnh hội chứng ruột kích thích.

Goitrogens thì sao?

Goitrogens được biết đến là chất có tác dụng ức chế chức năng của tuyến giáp bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ iot. Chất này có thể gây ra bệnh bướu cổ, nó còn làm suy giáp và các rối loạn khác.

Việc ngâm hạt giúp làm giảm chất goitrogens có trong hạt và tăng các khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp khỏe mạnh.

axit-phytic-trong-hat-dinh-duong

Ngoài ra, đa số các loại hạt còn chứa gluten và protein, đây là hai chất gây nên chứng khó tiêu khi bạn sử dụng nhiều. Vậy việc ngâm hạt sẽ giúp cho gluten và protein bị chia nhỏ, phá vỡ chúng tạo ra các chất đơn giản để tốt hơn cho việc hấp thụ trong cơ thể.

Sau những gì vừa tìm hiểu thì chắc bạn cũng đồng ý với tui 1 lần nữa là chúng ta “NÊN” ngâm hạt dinh dưỡng, bởi vì:

Làm thế nào để ngâm cho đúng cách và ngâm trong bao lâu?

1. Ngâm hạt đúng “chuẩn”

Trước đây, tui cũng từng nghĩ, chỉ cần bỏ hạt vào nước ngâm là được, nhưng có lẽ không đơn giản như vậy. Việc ngâm hạt đúng cách cũng là điều quan trọng để giữ được chất dinh dưỡng trong hạt và loại bỏ được những độc tố không mong muốn.

Nào, cùng tui tìm hiểu cách ngâm hạt nào!

Chúng ta cần có:

 • 2 – 3 chén hạt dinh dưỡng (Không ngâm chung các loại hạt với nhau vì cấu trúc kích thước của hạt khác nhau và thời gian ngâm mỗi hạt cũng không giống nhau).
 • 4 – 6 cốc nước để có thể bao phủ được hạt.
 • 1 muỗng canh muối biển hoặc muối hồng Himalaya. (Đây là loại muối mới và đang rất được nhiều người tìm mua ngày nay).

Cách ngâm hạt:

Có thể ngâm các loại hạt thô tự nhiên hay hạt rang, hoặc đã được xử lý theo bất kỳ phương thức nào.

ngam-hanh-nhan

 1. Đầu tiên, chúng ta đổ hạt đã chuẩn bị ở trên vào 1 tô thủy tinh lớn. Sau đó đổ nước vào và khuấy với 1 muỗng muối đã chuẩn bị ở trên. (Lưu ý rằng, các loại hạt sẽ phồng lên lớn hơn với kích thước trước khi ngâm, vì vậy hãy đảm bảo nhiều nước để giữ cho hạt luôn được bao phủ nước nhé!)
 2. Giữ tô hạt ngâm ở nhiệt đồ phòng và tùy theo các loại hạt mà có thời gian ngâm khác nhau. (Các bạn có thể xem tiếp mục bên dưới để biết thời gian ngâm từng loại hạt như thế nào).
 3. Sau khi ngâm xong, để ráo nước và hãy rửa sạch hạt cho đến khi nước trong veo nhé!

Làm khô hạt:
Theo bản thân tui, nếu như bạn muốn ăn hạt khô ráo thì hãy để ý đến việc sấy khô các loại hạt. Nó là điều quan trọng đáng chú ý, vì vậy tui cần phải làm thêm mục này cho các bạn tham khảo.

 • Hãy sử dụng nhiệt độ thấp. Điều này để giúp bảo quản các enzyme tự nhiên và axit béo không bão hòa có trong hạt.
 • Nếu sử dụng lò nướng để hong khô, nhiệt độ tối đa bạn nên sử dụng không quá 65.5 độ C.
 • Có thể hong khô hạt bằng cách tự nhiên, hãy để lên tấm khử nước dạng dưới, rải hạt lên và phơi khô cho tới khi ráo nước. (Nếu muốn để hạt được lâu, hãy đảm bảo việc các hạt được ráo nước hoàn toàn để có thể loại bỏ được các vi khuẩn nấm mốc đang chờ thời cơ phát triển).

2. Thời gian ngâm hạt

Tùy thuộc vào những loại hạt khác nhau mà có thời gian ngâm hạt dinh dưỡng cũng khác nhau. Quá trình ngâm cũng tùy thuộc vào từng loại hạt. Việc ngâm hạt trong nước hay nước muối cũng đều tốt cho hạt mà không sợ làm ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng và hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể.

Chúng ta cùng tìm hiểu thời gian ngâm hạt dinh dưỡng:

Tên hạtThời gian ngâm hạt
Hạt điều2-4h
Hạt hạnh nhân8-12h
Hạt óc chó3-4h
Hạt kê6-8h
Hạt lanh8h
Hạt hồ đào6-8h
Hạt phỉ8-12h
Hạt bí đỏ6-8h
Hạt mè6-8h
Hạt hướng dương6-8h
Hạt óc chó6-8h

Việc ngâm hạt có phải lúc nào cũng cần thiết?

Lý thuyết và thực hành cũng cần có một cái nhìn thấu đáo hơn. Tui nghĩ việc ngâm hạt tùy vào bạn sử dụng cho mục đích sử dụng.
Lấy ví dụ như hạt Chia, một loại hạt quá thân quen trong sinh hoạt ăn uống của chúng ta bởi tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cũng là hạt dinh dưỡng, nhưng Chia nở nhanh trong nước, có một số món ăn đòi hỏi phải ngâm hạt Chia trước khi sử dụng, nhưng một số thì không. Bởi khi ngâm hạt Chia sẽ tạo ra một hỗn hợp đặc và có độ kết dính. Vì vậy, Chia cũng không nằm trong danh mục lúc nào cũng ngâm trước khi sử dụng.

Và việc cân nhắc trước khi sử dụng cho mục đích nào đó sẽ giúp bạn xác định được việc ngâm khi nào là cần thiết và thích hợp.
Với thói quen hay lăn vào bếp của tui, tui thường ngâm hạt qua một đêm nhằm tiết kiệm được thời gian nấu nướng của mình. Hay có những công thức nấu ăn mà đòi hỏi hạt phải khô ráo hơn, tui thường ngâm qua một đêm, sau đó phơi khô và tiếp tục quá trình chế biến. Vì vậy, việc ngâm hạt vào lúc nào là tùy thuộc vào điều kiện ngoại cảnh tối ưu của bạn.

co-nen-ngam-hat-khong

Ngoài ra, việc ngâm hạt cũng tuỳ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn. Lấy ví dụ, nếu bạn đang theo chế độ ăn nhiều ngũ cốc thì việc ăn quá nhiều hạt không ngâm sẽ ngăn chặn sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể đặc biệt là kẽm. Ngược lại, nếu bạn chỉ ăn cho vui hay ăn vào bữa ăn nhẹ thì việc ăn hạt không ngâm sẽ không vấn đề gì to tát cả, bởi vì axit phytic chỉ làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất trong bữa ăn đó, và không có ảnh hưởng tới các bữa ăn tiếp theo.

Các loại hạt sau khi ngâm, sử dụng không hết thì bảo quản như thế nào?

Nếu việc sử dụng hạt ướt cũng làm bạn cảm thấy thích thú thì có thể ăn ngay khi hạt vừa ngâm xong, hãy nhớ để ráo nước và có thể chia thành những phần nhỏ và lưu trữ chúng trong tủ lạnh nhà bạn.

Với tui, một đứa thích ăn hạt giòn thì sẽ để ráo nước, phơi khô rồi có thể rang hoặc nướng để loại bỏ bớt độ ẩm trước khi dùng. Khi hạt khô, có thể bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hay trong tủ lạnh và hãy đậy kỹ nắp sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh và độ giòn của hạt.

Một câu hỏi đặt ra là, hạt để ở nhiệt độ mát có được không? Thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm, nhiệt độ mát sẽ giúp cho hạt dinh dưỡng được giữ chất của chúng và còn ngăn ngừa sự ôi thiu của chất béo tự nhiên gây ra đấy.

Thời gian lưu trữ:

 • Tối đa 3 tháng ở nhiệt độ phòng.
 • Lên đến 6 tháng nếu để trong tủ lạnh.
 • Và 1 năm nếu bạn để ở ngăn đông.

– Xem thêm: 8 câu hỏi bạn nên biết khi sử dụng hạt dinh dưỡng.

Kết luận

loi-ich-cua-viec-ngam-hat

Túm cái váy lại là, việc ngâm các loại hạt dinh dưỡng về cơ bản cũng như việc chúng ta bắt chước tự nhiên và quá trình nảy mầm để kích thích các loại hạt. Việc ngâm hạt giúp loại bỏ các chất không tốt, phát huy tối đa các chất dinh dưỡng trong hạt để chúng ta hấp thụ một cách tốt nhất và trọn vẹn nhất. Với một đứa đơn giản như tui, qua việc hay ăn các loại hạt, dùng hạt để chế biến thì bản thân tui nhận thấy, việc ngâm hạt đầu tiên cho tui một vị ngon hơn và béo hơn. Đó cũng là lý do tui thích hạt dinh dưỡng ngâm trước khi sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới thời gian ngâm cho từng loại hạt và cách bảo quản sau khi ngâm. Hạt dinh dưỡng đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, nếu bạn có người thân hay bạn bè đang sử dụng nhiều hạt dinh dưỡng thì hãy chia sẻ cho họ cùng biết với nhé. Nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy để lại bình luận phía dưới, tui sẽ “tiếp chuyện” với bạn. Cùng sống khoẻ!!!

 1. Tien Nguyen

  Chế độ ăn của mình thiên nhiều về hạt & ngũ cốc thay thế cho đạm động vật. Bài viết của bạn rất hay và hữu ích với mình.
  Mình muốn hỏi việc ngâm hạt trước khi ăn dành cho hạt thô hay sao ạ?
  Các loại rang sẵn mình mua ở ngoài có cần phải ngâm không?

 2. Phúc Lê

  Chào bạn. Đúng như bạn nói, hiện tại ở ngoài thị trường phần lớn đều bán hạt rang, sấy, tẩm hết. Và theo quy trình, những loại hạt này đều đã được xử lý bằng hơi nước ở nhiệt độ cao cả rồi. Đây là cách giúp loại bỏ vi khuẩn của hạt rồi.
  Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm sữa hạt, thì việc ngâm hạt (kể cả hạt rang, sấy, tẩm) cũng đều cần thiết cả. Bởi vì khi ngâm hạt, 1 phần làm cho hạt mềm hơn, việc nấu sữa trở nên dễ dàng hơn và không làm hư lưỡi của cối nấu sữa nếu bạn dùng máy nấu sữa hạt. Thứ 2, việc ngâm hạt dù là hạt rang cũng đều cần thiết. Ví dụ như hạt hạnh nhân, việc ngâm hạt giúp bạn dễ dàng loại bỏ đi lớp vỏ lụa bên ngoài. Lớp vỏ lụa này nên được loại bỏ để sữa hạnh nhân trắng hơn và không bị cặn sữa, cũng như không làm bạn ngứa cổ gây ho nếu bạn đang bị đau họng á.

 3. Minh Ngọc

  Rất cảm ơn bạn vì bài viết vô cùng hay, hữu ích & dễ hiểu. Đúng lúc mình đag định cho hạt chưa ngâm vào máy làm sữa hạt thì đọc đc bài viết của bạn nên đi ngâm luôn. Bạn có thể nói thêm giúp mình tgian ngâm các loại hạt như đậu, đỗ & lạc k? Mình định làm sữa từ các loại đậu ý. Cảm ơn bạn rất nhiều:) Mog bạn có thêm nhiều bài viết hay ntn nữa để mọi người “cùng sống khỏe”^^

 4. Mai Anh

  Chào bạn. Theo như bảng thời gian ngâm hạt bạn nói ở trên, hạt óc chó có 2 khung thời gian là 3-4h và 6-8h. Vậy cho hỏi sự khác nhau của 2 loại này là thế nào vậy? Cám ơn bạn.

 5. VŨ THỊ THANH NHÀN

  Bài viết rất hat và bổ ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *