Tui chọn hạt dinh dưỡng pasteurized thay cho hạt thô. Còn bạn?

hat pasteurized

Bạn đang sử dụng loại hạt dinh dưỡng nào? Hạt thô truyền thống nguyên vị? Hay loại hạt rang muối, rang bơ thơm lừng?

Thôi thì hôm nay, bạn hãy tạm thời quên đi những loại hạt dinh dưỡng quen thuộc ấy nhé! Chúng ta hãy cùng nhau tới với một khái niệm mới về thế giới nhà hạt, đó chính là hạt dinh dưỡng pasteurized đấy ạ.

Hạt dinh dưỡng pasteurized nghe có vẻ mới lạ với chúng ta, nhưng trên thực tế, các nước phát triển như Anh, Đức, Mỹ,… người ta đã ưa chuộng loại hạt này từ rất rất là lâu rồi cả nhà ơi.

Vậy thực sự hạt pasteurized này tốt như thế nào? Điều gì khiến chúng ta nên sử dụng hạt dinh dưỡng pasteurized? Các bạn hãy cùng tui khám phá ngay trong bài viết này nhé! Bật mí tí tẹo với các bạn: chúng ta sẽ có một sự so sánh thú vị giữa hạt dinh dưỡng pasteurized và hạt raw (thô) truyền thống để có cái nhìn khách quan nhất đấy!

Còn chần chờ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Hạt dinh dưỡng pasteurized là gì?

Hat dinh duong pasteurized la gi
Hạt dinh dưỡng pasteurized là gì?

Hạt dinh dưỡng pasteurized không phải là tên một loại hạt, mà nó chính là tên của một phương pháp xử lý hạt. Và bạn có thể hiểu rằng, hạt dinh dưỡng pasteurized còn có thể gọi là hạt tiệt trùng.

Phương pháp pasteurization được đặt theo tên một nhà hóa học người Pháp là Louis Pasteur. Phương pháp này là quá trình làm nóng thực phẩm tới một nhiệt độ trong một thời gian xác định. Điều này giúp cho thực phẩm được tiêu diệt vi khuẩn và những độc tố gây hại nguy hiểm.

Thông thường, bạn sẽ gặp phương pháp pasteurization này ở sữa tiệt trùng, hoặc bơ,… Tuy nhiên, chuyện chẳng có gì đến năm 2001, một sự bùng phát về vi khuẩn Salmonella ở Canada trong hạnh nhân thô đã xảy ra. Để phòng tránh sự lây lan của vi khuẩn này và những dịch bệnh khác, các tổ chức USDA, CDC và FDA Hoa Kỳ đã kết hợp với nhau và ban hành luật vào ngày 1/9/2007, tất cả hạnh nhân được trồng ở California đều phải được tiệt trùng. Từ đó, hạnh nhân trên nước Mỹ đều là hạt hạnh nhân pasteurized cả đấy! Ý, nhưng không phải như vậy là hạnh nhân không tốt các bạn nhé. Thực chất, hạt hạnh nhân là hạt dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta lắm đấy! Các bạn có thể đọc bài viết về hạt hạnh nhân của chúng tui tại link này để hiểu rõ hơn nha.

Và việc tiệt trùng hạt dinh dưỡng cũng bắt đầu được phổ biến hơn, các nhà sản xuất ngày nay cũng đã sử dụng phương pháp tiệt trùng để giảm thiểu những rủi ro mà hạt thô mang lại, giúp kéo dài thời gian sử dụng mà không dùng chất bảo quản cũng như “dẹp bỏ” những tác nhận nguy hại từ hạt thô mang đến cho cơ thể của chúng ta.

Nhìn nhận một cách khách quan thì tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao là cách an toàn nhất đối với sức khỏe chúng ta. Bởi vì PPO là một hợp chất độc hại và dễ gây cháy, nó có thể là cách “dùng độc trị độc” đối với hạt dinh dưỡng chăng? Nhưng việc dùng hơi nước, tức là bề mặt của hạt dinh dưỡng sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao 200 độ F và không quá 60 giây. Nó không làm ảnh hưởng tới cấu trúc hạt cũng như không làm ảnh hưởng nhiều tới dinh dưỡng bên trong hạt.

**Và trong bài viết này, chúng ta hãy nói tới phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước các bạn nhé!

Tại sao hạt dinh dưỡng nên được tiệt trùng?

hat tiet trung
Hạt dinh dưỡng có nên được tiệt trùng?

Ngoài hạnh nhân ra, người ta nhận thấy các loại hạt dinh dưỡng khác cũng nên được tiệt trùng trước khi sử dụng đấy ạ. Để tui giải thích lý do cho các bạn dễ hiểu chút nhé!

Ví dụ như hạt điều là hạt dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta (kiến thức về hạt điều đã được chúng tui tìm hiểu khá kỹ trong bài viết tại link này, các bạn có thể tham khảo nhé!). Hạt điều nhân trắng sau khi đã tách vỏ cứng, vỏ lụa thì rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi trùng từ môi trường xung quanh do đó để an toàn thì biện pháp pasteurization cũng nên được áp dụng.

Hay hạt phỉ cũng rơi vào nhóm các hạt cần được tiệt trùng ở Mỹ. Như vậy, các nhà sản xuất cần tới phương pháp tiệt trùng (pasteurization) này để giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh cho người dùng.

Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, việc tiệt trùng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng chứa trong mỗi loại hạt. Điều này liệu có đúng hay không?

Chất dinh dưỡng trong hạt pasteurized có bị mất đi? Có gây hại không?

hat pasteurized co tot khong
Hạt pasteurized có bị mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng?

Nếu chất dinh dưỡng trong hạt bị mất đi vì phương pháp pasteurization này, tui nghĩ là điều không thể. Nhưng để nói một cách trung thực nhất, thì có một số chất dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng bởi phương pháp này.

Bạn thử nghĩ thế này nhé! Mọi thứ đều có 2 mặt: tốt và xấu. Như hạt raw (thô) kia với điểm tốt là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hoàn toàn tự nhiên, thì điểm xấu lại là những tác nhân vi khuẩn gây bệnh đang “dòm ngó” từ bên ngoài để chớp thời cơ tấn công vào nhân hạt. Vậy với hạt dinh dưỡng pasteurized, khi điểm tốt là việc loại bỏ được những thứ nguy hiểm từ bên ngoài hạt, thì ít nhiều lại làm ảnh hưởng tới một số chất dinh dưỡng bên trong khi chúng không thể chịu được ở nhiệt độ cao (đối với phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước).

Cụ thể hơn một chút như vầy nhé! Với việc tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao trong khoảng gần 60 giây, một số vitamin tan trong nước sẽ bị giảm xuống (vitamin tan trong nước gồm những loại nào, link này sẽ giúp bạn hiểu thêm đấy!). Bên cạnh đó, việc sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao cũng ít nhiều phá hủy những enzyme sống có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta đấy!

Ngoài ra, nếu bạn lo sợ, việc tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao này không làm ảnh hưởng tới chất béo trong hạt dinh dưỡng hay những chất dinh dưỡng khác đâu các bạn nhé! Điều này được chứng minh bởi nghiên cứu từ trường Đại học Friedrich Schiller Jena, Đức nói lên rằng, các hạt dinh dưỡng được xử lý nhiệt độ khoảng dưới 140 độ C trong 15  phút sẽ không làm ảnh hưởng tới lượng vitamin, chất béo lành mạnh cũng như chất gây hại acrylamide không có khả năng hình thành.

Một số thông tin tui đã đọc được có nói tới việc tiệt trùng sẽ ảnh hưởng cả độ giòn và hương vị của hạt. Tuy nhiên, bản thân tui khi so sánh 2 loại hạt được tiệt trùng bằng hơi nước và thô (raw) thì không nhận thấy điều đó. Cảm nhận về 2 loại hạt đều như nhau, nhưng nếu để 1 thời gian bên ngoài không đậy kín, thì hạt tiệt trùng vẫn giòn hơn so với hạt thô (raw) đấy ạ. Các bạn có thể thử 2 loại hạt này để đánh giá cảm nhận của mình cùng tui nhé!

Tuy nhiên, khi nói về tiệt trùng với phương pháp PPO thì lại khác hẳn các bạn nha. Việc sử dụng khí propylene oxide sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất dinh dưỡng của hạt, hương vị và mùi cũng như ảnh hưởng tới gan của chúng ta khi chất này còn đọng lại bên ngoài. Vì vậy, trái ngược với phương pháp tiệt trùng hạt bằng hơi nước ở nhiệt độ cao, phương pháp PPO gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng đấy ạ. Các bạn hãy lưu ý điều này ngay nhé!

Sau một hồi tìm hiểu về hạt dinh dưỡng pasteurized, bạn có đang thắc mắc rằng: “Chúng ta nên sử dụng hạt raw (thô) hay hạt pasteurized là tốt nhất?”. Nếu bạn chưa chọn lựa được cho mình về 2 loại hạt dinh dưỡng này, hãy cùng tui tìm hiểu tiếp sau đây nha.

Hạt dinh dưỡng pasteurized hay hạt thô là tốt nhất?

phan biet hat raw va pasteurized
Nguồn: www.npr.org

Tiếp theo, câu hỏi lại đặt ra cho chúng ta về 2 loại hạt dinh dưỡng này. Một bên là pasteurized, một bên là raw (thô) truyền thống. Bên nào sẽ thắng thế hơn đây?

Thật ra đây sẽ là sự lựa chọn của chính bạn. Bởi mỗi loại hạt đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì thế còn tùy thuộc vào sở thích mà bạn muốn dùng hạt nào cho mình mà thôi. Tuy nhiên, để giúp bạn tránh khỏi những vòng tròn phân vân suy nghĩ này, tui có một bảng so sánh về hạt pasteurized và hạt thô, hy vọng sẽ giúp ích cho sự lựa chọn của bạn đấy!

Hạt dinh dưỡng pasteurized
(Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước)
Hạt dinh dưỡng raw (thô)
Khó tìm mua ở Việt NamDễ tìm mua ở Việt Nam
Sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài hạtVi khuẩn từ bên ngoài không bị tiêu diệt, khi hạt được mở ra có thể xâm nhập và ảnh hưởng tới chất lượng bên trong của hạt
Một số vitamin tan trong nước bị giảm xuống. Enzyme sống có lợi cho hệ tiêu hóa ít nhiều bị phá hủyChất dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt được giữ nguyên
Thời gian lưu trữ hạt được lâu hơn, khoảng hơn 6 tháng ở nhiệt độ thườngThời gian lưu trữ hạt ngắn. Hạt dễ bị ôi trong vài tuần do hàm lượng dầu tươi có trong hạt. Hạt cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 vài tháng mà thôi
Không có sự nảy mầm khi ngâm hạtCó sự nảy mầm khi ngâm hạt

Chà, như vậy là sự phân định thắng bại giữa hạt dinh dưỡng pasteurized và hạt raw thật sự không thể nào tìm ra được người thua cuộc. Khi hạt raw cho chúng ta 100% nguồn dinh dưỡng vốn có, thì hạt pasteurized vì sự tác động của hơi nước ở nhiệt độ cao mà đã bị ảnh hưởng đi 1 chút ít. Tuy nhiên, bù lại những vi khuẩn từ bên ngoài như E.coli, salmonella,… sẽ bị tiêu diệt nhờ phương pháp tiệt trùng này và thời gian bảo quản cũng vượt trội hơn cả.

Vậy với bảng so sánh trên, bạn đã chọn cho mình loại hạt dinh dưỡng nào chưa nhỉ? Nếu bạn muốn mua hạt dinh dưỡng pasteurized, nhưng nó lại khó tìm mua ở Việt Nam, và làm sao để mua được hạt tiệt trùng theo tiêu chuẩn USA nhỉ? Tui và bạn sẽ tìm lời giải ngay bên dưới nhé!

Làm thế nào để chọn hạt dinh dưỡng pasteurized tốt nhất? Mua hạt pasteruzied ở đâu là an toàn?

mua hat pasteurized
Nguồn: www.amazon.com

Nên mua hạt dinh dưỡng pasteurized ở đâu? Nên chọn hạt dinh dưỡng pasteurized tốt – chuẩn như thế nào?

Đối với hạt hạnh nhân, đặc biệt có xuất xứ từ Mỹ, chúng đều được tiệt trùng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao trước khi mang ra ngoài chào bán đấy cả nhà ạ. Hoặc nếu bạn muốn mua hạt điều, hạt dẻ cười,… được tiệt trùng, thì trên mỗi bao bì sản phẩm sẽ được đóng “mác” công nhận phương pháp tiệt trùng của nhà sản xuất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn được hạt dinh dưỡng pasteurized theo phương pháp hơi nước tốt nhất cho mình đó nha. (Lưu ý nhè nhẹ: tiệt trùng bằng hơi nước sẽ được viết: steam pasteurized các bạn nhé!)

Túm lại

hat dinh duong
Hạt dinh dưỡng pasteurized giúp kéo dài thời gian sử dụng

Vậy là một bài tóm tắt kiến thức về hạt dinh dưỡng pasteurized dễ hiểu nhất dành cho bạn đến đây là kết thúc rồi. Với bài viết này, tui hy vọng các bạn có thể biết thêm về phương pháp mới dành cho hạt dinh dưỡng, không chỉ là rang hạt, sấy khô đơn giản, hay tẩm ướp mùi vị hấp dẫn nữa, mà chính là phương pháp pasterization này đấy ạ.

Với hạt dinh dưỡng pasteurized, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không lo sợ sự “dòm ngó” đáng ghét của những vi khuẩn bên ngoài nữa. Ngoài ra, thời gian sử dụng lâu hơn của hạt pasteurized cũng là cách giúp bạn an tâm tích trữ sẵn hộp hạt dinh dưỡng cho gia đình mình trong một thời gian mà vẫn tránh xa được chất bảo quản nữa đấy! Nếu điểm trừ là việc giảm đi vitamin tan trong nước và một số enzyme, thì bù lại những điểm cộng dành cho hạt dinh dưỡng pasteurized nhiều không kém các bạn nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *